Sự tò mò thực chất là không tốt.

11 Likes Comment
Sự tò mò thực chất là không tốt.
Đánh giá bài viết này

Sự thôi thúc của nhân loại muốn giải quyết tất cả những điều chưa chắc chắn mạnh đến nỗi con người sẽ cố tìm ra mọi câu trả lời thậm chí khi họ biết rằng những sự thật này sẽ rất phũ phàng

Tại sao mọi người luôn muốn tìm hiểu về mối tình mới của người yêu cũ của họ, hay đọc những bình luận tiêu cực trên Internet và làm những thứ chắc chắn sẽ gây tổn thương bản thân? Bởi vì loài người có khuynh hướng bẩm sinh để giải quyết những điều chưa rõ ràng, dựa vào những nghiên cứu gần đây trên Psychological Science. Một nghiên cứu mới đây cho thấy nhu cầu được biết mạnh đến nỗi con người sẽ tìm mọi cách để làm vơi đi sự tò mò của mình cho dù câu trả lời cuối cùng chắc chắn là tổn thương.

Trong một loạt bốn thí nghiệm, những nhà khoa học về hành vi Đại Học Chicago, học viện kinh tế Booth và học viện kinh tế Wissonsin đã kiểm tra ý muốn của sinh viên xem họ có sẵn sàng từ bỏ cơ chế tự vệ để thỏa mãn tính tò mò hay không. Cho mỗi lần thử, mỗi người tham gia được cho xem một chồng bút bi mà những nhà nghiên cứu nói là lấy từ thí nghiệm trước. Điều đặc biệt là gì? Một nửa số bút bi sẽ gây giật điện nhẹ khi bấm phải.

27 sinh viên đã được báo trước là cây bút nào có điện; và 27 sinh viên khác thì chỉ được thông báo là vài cây bút có điện. Khi bỏ họ lại một mình, những sinh viên không biết cây bút nào có điện sẽ thử bấm nhiều bút hơn và bị giật điện nhiều hơn những sinh viên biết trước điều đó. Những thí nghiệm phụ làm lại hiệu ứng này với những tác nhân khác, như tiếng cào lên bảng và hình ảnh của những côn trùng ghê rợn.

Thôi thúc phải tìm hiểu ẩn chứa sâu trong tâm trí con người, ngang với những nhu cầu cơ bản như thức ăn và tình dục, Tiến sĩ Christopher Hsee của Đại Học Chicago đồng tác giả của bài báo cho biết. Sự tò mò thường được coi là một bản năng tốt – ví dụ như nó có thể dẫn đến những bước tiến mới trong khoa học, nhưng đôi khi sự tò mò này có thể làm hại bạn. “Để nhận ra sự tò mò có thể dắt mũi bạn làm những việc gây tổn thương bản thân cần có những chiêm nghiệm sâu sắc,” George Loewenstein giáo sư kinh tế và tâm lý tại Đại Học Carnegie Mellon người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về sự tò mò cho biết.

Tuy nhiên, sự hiếu kì không lành mạnh có thể kiềm chế được. Trong cuộc thí nghiệm cuối cùng, những người tham gia được khuyến khích dự đoán về cảm giác của họ khi xem những hình ảnh gây khó chịu sẽ có khuynh hướng chọn những hình ảnh đó ít hơn. Những kết quả này cho thấy tưởng tượng ra trước kết quả theo sau sự tò mò có thể giúp xác định một thứ có đáng để thử hay không. “Chiêm nghiệm về những hậu quả lâu dài có thể là chìa khóa giúp hạn chế những nguy hiểm tiềm tàng của sự hiếu kì,” Hsee nói. Nói cách khác, đừng có mà đọc những bình luận trên mạng!

Tác giả: Roni Jacobson
Dịch: Yue Ying
Credit: Thomas Fuchs

You might like

About the Author: luckkingneu

Tên: Nguyễn Huy Hoàng Quê quán: Hà Tây quê bún :3 Một thanh niên 9x yêu thích công nghệ, đam mê marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *